Vụ Cháy 14 Người Chết Ở Hà Nội – Nguyên Nhân Đằng Sau

Vụ cháy 14 người chết ở Hà Nội khiến cả nước không khỏi hoang mang và đau xót cho các nạn nhân. Hãy cùng OKVIP tìm hiểu sự thật phía sau vụ án thương tâm này qua điều tra từ phía công an, cơ quan chức năng.

Thương tâm vụ cháy 14 người chết ở Hà Nội

Rạng sáng 25/4, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại căn nhà cho thuê ở phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Theo các nhân chứng, ngọn lửa bùng phát từ tầng một, nơi có cửa hàng kinh doanh và sửa chữa xe đạp điện.

Ngọn lửa sau đó lan rộng nhanh chóng, bao phủ gần như toàn bộ ngôi nhà trong làn khói đen dày đặc. Dù người dân xung quanh cố gắng dập tắt đám cháy, nhưng ngọn lửa dường như đã nuốt chửng cả ngôi nhà rất nhanh.

Vụ cháy 14 người chết ở Hà Nội gây bàng hoàng cho người dân
Vụ cháy 14 người chết ở Hà Nội gây bàng hoàng cho người dân

Đến khoảng 1h05, lực lượng chữa cháy của Công an quận Cầu Giấy đã có mặt, tiến hành chữa cháy. Sau 10 phút cứu trợ từ xe chữa lửa, đám cháy đã bị khống chế và không lan ra những nhà xung quanh. Tuy nhiên, vụ việc đã gây ra thiệt hại rất lớn về người và của, con số thương vong lên đến 14 nạn nhân.

Công an Hà Nội xác định nguyên nhân dẫn đến vụ cháy

Ngày 26 tháng 6 năm 2024, tại buổi họp báo UBND TP Hà Nội đã công bố nguyên nhân vụ việc. Theo Thiếu tướng Thanh Tùng xác định nguyên nhân vụ cháy chính xác là bởi lý do chập mạch điện.

Thiếu tướng cho biết, điểm chập mạch điện nằm ở khu vực đầu xe máy điện. Sự cố đã làm cháy lớp vỏ cách điện rồi dần lan sang những xe máy khác xung quanh. Ông Tùng thông tin các cơ quan có liên quan đang trong công tác điều tra và xác minh những yếu tố khác.

Vụ cháy 14 người chết ở Hà Nội xảy ra tại một khu vực tập trung nhiều xe máy điện trong con hẻm nhỏ. Đồng thời sau sự việc đã gây thiệt hại lớn về tài sản và khiến cộng đông lo sợ. Các cơ quan vẫn đang thụ lý và tiến hành điều tra xác minh trách nhiệm liên quan của các bên.

Nguyên nhân vụ hỏa hoạn đã nhanh chóng được xác định
Nguyên nhân vụ hỏa hoạn đã nhanh chóng được xác định

Người chịu trách nhiệm phía sau vụ cháy thương tâm

Sau khi sự việc thương tâm xảy ra, các ban ngành và cơ quan chức năng đã tổ chức họp báo về sự việc. Qua đó, trách nhiệm của các bên liên quan cũng được nêu lên và làm rõ trong vụ cháy 14 người chết ở Hà Nội.

Trách nhiệm của chủ nhà trọ

Nhiều người cùng đặt câu hỏi không hiểu vì mà phía chủ nhà trọ không có biện pháp PCCC từ trước. Từ hệ thống phun nước PCCC đến thiết kế lối thoát hiểm dành cho tình huống thiên tai, hỏa hoạn,… đều bị phía nhà đầu tư phớt lờ.

Theo các luật sư, trách nhiệm liên quan đến vụ cháy 14 người chết ở Hà Nội thuộc về chủ sở hữu công trình nhà ở này. Công trình nhà ở này đưa vào kinh doanh mà không đảm bảo công tác PCCC. Hành vi của chủ sở hữu căn nhà trọ có thể dẫn đến trách nhiệm pháp lý liên quan đến vụ hỏa hoạn này.

Nhóm quản lý nhà nước 

Các cơ quan quản lý như Phòng Cảnh sát PCCC, Phòng Quản lý đô thị cũng có trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát chung cư mini. Công tác PCCC cần được thực hiện sát sao đảm bảo an toàn cho nhà trọ, chung cư theo quy định.

Trách nhiệm của chủ nhà trọ trong công tác PCCC
Trách nhiệm của chủ nhà trọ trong công tác PCCC

Vụ cháy 14 người chết ở Hà Nội một lần nữa đặt ra những câu hỏi về trách nhiệm của các bên liên quan. Từ chủ sở hữu đến các cơ quan quản lý nhà nước, nhằm đảm bảo an toàn cháy nổ cho người dân đều không tránh khỏi liên quan.

Đại biểu Hà Nội quyết tâm mạnh tay với tắc trách

Vì mức độ nghiêm trọng của vụ cháy 14 người chết ở Hà Nội nên ông Trần Sỹ Thanh – Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội – đã ban hành văn bản công tác PCCC. UBND quận Cầu Giấy cần phải chỉ đạo các phường tổ chức rà soát địa bàn.

Công tác kiểm tra cần đảm bảo 100% khắc phục nguy hiểm đối với nhà trọ trong địa bàn quận Cầu Giấy. Những giải pháp này bao gồm những hoạt động sau đây:

  • Hướng dẫn người dân phương án mở lối đi thoát nạn khẩn cấp thứ hai trong khu vực sinh sống.
  • Chính quyền cần có biện pháp hỗ trợ tách biệt khu vực để xe, những nơi có nguy cơ cháy nổ cao với chỗ ở và lối đi thoát nạn.
  • Tăng cường trang bị thêm các thiết bị PCCC cùng những công cụ phá dỡ.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu việc hướng dẫn phải có lịch trình cụ thể và chi tiết sau vụ cháy 14 người chết ở Hà Nội. Đồng thời các chủ cơ sở, chủ hộ trong khu vực cần cam kết thực hiện đúng quy định. Địa phương sẽ có biện pháp mạnh tay với những trường hợp cố tình không hợp tác.

Cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đưa ra phương án
Cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đưa ra phương án

Kết luận

Vụ cháy 14 người chết ở Hà Nội là hồi chuông cảnh báo tình trạng nhà ngõ, ngách sâu của người dân. Hy vọng với nỗ lực của các cấp chính quyền có thể chấm dứt những sự cố đau lòng. Hãy theo dõi OKVIP để cập nhật thêm các diễn biến mới nhất về tin tức này nhé.

>>>Xem thêm: Giáo Dục Và Công Nghệ Cập Nhật Mới Nhất Cho Bạn Đọc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *